เกียวกับเรา/About us/Om oss

ยินดีต้อนรับเข้าสู่

Thainorwaydating.com

 เวปนี้ถือกำเนิดจากการที่ผู้ก่อตั้งได้แต่งงานและย้ายครอบครัวมาอยู่นอร์เวย์ เมื่อหลายปีที่แล้ว มีโอกาสได้รู้จักสาวไทย ที่ได้แต่งานมาอยู่นอร์เวย์ แล้วประสบปัญหาต่างๆมากมาย และได้มีโอกาสช่วยเหลือในหลายๆเรื่อง จากหลายคนที่มานอร์เวย์ ด้วยหลายวัตถุประสงค์ แต่ทุกคนที่มาคือคาดหวังว่าจะมีชีวิตที่ดี และมีครอบครัวที่อบอุ่น แต่ในการมาเมื่อมีการตั้งเป้าหมายว่าชีวิต จะต้องเป็นดีและเป็นไปตามความคาดหวัง พอไม่เป็นไปตามคาดก็เกิดปัญหา สิ่งหนึ่งที่อยากให้สาวๆที่กำลังมองหาสามีหรือคู่ครองที่เป็นฝรั่ง ไม่ว่าจะเป็นเชื้อชาติไหนๆ ทุกคนมีความแตกต่าง ด้านวัฒธรรม ขนบธรรมเนียมและ ประเพณีที่ไม่เหมือนกัน สิ่งที่สาวๆ อย่างเราควรตระหนักและรู้ไว้คือ ฝรั่งไม่ได้รวย หรือดี กันทุกคน อยู่ที่ว่าเราเองจะมีวาสนาไปเจอคนประเภทไหน ถ้าเป็นชาวพุทธที่เชื่อในบุญวาสนา อยากจะบอกว่าทุกอย่างในชีวิตเบื้องบนได้ลิขิตไว้แล้ว ว่าเราจะเจอใคร แบบไหน แต่ก้อไม่ใช่เสียทั้งหมด ต่อจากนี้เราเลือกได้ แต่ต้องอยู่ในพื้นฐานความเป็นจริงที่พวกเราสาวๆจะต้องยอมรับก่อนมาใช้ชีวิตอยู่ต่างประเทศ

19748820_10209570206918592_2287965326201955488_n
26731327_10210805596682564_127292794162153509_n

มารู้จักนอร์เวย์กันเถอะ

ชาวนอร์เวย์เป็นของที่มีจิตใจดีส่วนใหญ่จะให้ การยอมรับชาวต่างชาติดีมาก โดยเฉพาะคนไทยเพราะสาวไทย  เราเป็นคนยิ้มแย้มอัธยาศัยดี ทำอาหารอร่อย สาวไทยขยันและชอบทำงาน การใช้ชีวิตในนอร์เวย์มีความแตกต่างกันมาก เพราะพื้นที่ส่วนใหญ่เป็นภูเขา ประชากรทั้งประเทศประมาณ 5 ล้านคน นอร์เวย์มี 4 ฤดู ทำให้เสื้อผ้าเครื่องนุ่งห่มมีแยกกันไว้ถึง 4 ฤดู ฤดูหนาวจะหนาวยาวนานมาก ไม่มีแสงแดดเพราะปกคลุมไปด้วยหิมะ บางพื้นที่อากาศติดลบถึง -40 องศา ฤดูหนาวจะได้เห็นแสงสีเขียวที่เราเรียกว่าแสงเหนือ แสงนี้จะเห็นได้มากที่สุดทางภาคเหนือของนอร์เวย์ ส่วนฤดูร้อนจะมีเวลาไม่นาน แต่กลางคืนจะมีแสงอาทิตย์สว่างตลอด นอร์เวย์จึงได้ขึ้นชื่อว่าดินแดนแห่งพระอาทิตย์เที่ยงคืน

นอกจากพวกเราต้องอยู่ในสภาพอากาศ ที่แตกต่างแล้ว เรายังต้องปรับตัวให้เข้ากับสังคมที่นี่ ชาวนอร์เวย์ให้การเคารพสิทธิซึ่งกันและกันเป็นอย่างมาก เช่น ห้ามเช็คโทรศัพท์ระหว่างสามี ภรรยา ห้ามเปิดจดหมาย ถ้าจดหมายส่งถึงใคร คนๆนั้นจะเปิดได้ ทุกคนมีสิทธิเท่าเทียมกัน ถ้าแต่งงานแล้วไม่มีความสุข คุณสามารถไปร้องเรียนกับหน่วยงานที่ช่วยเหลือได้ทันที รัฐบาลมีเงินอุดหนุนช่วยเหลือแม่หม้ายที่มีลูกติดให้มีค่าใช้จ่ายได้อย่างสบายๆ แต่เราไม่อยากให้พวกเราเกิดเหตุการณ์แบบนี้

เมื่อเราต้องแต่งงานมาอยู่ที่นี่สิ่งที่ทุกคนต้องทำความเข้าใจคือทุกอย่างต้องแบ่งครึ่ง 50:50 เช่นบางครอบรัวแบ่งกัน เรื่องการรับผิดชอบค่าใช้จ่าย ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าเก็บขยะ ค่าอาหารและเสื้อผ้าลูก ก็ต้องคุยกัน นอร์เวย์เป็นประเทศที่มีค่าใช้จ่ายในการดำรงชีวิตสูงมากส่วนใหญ่แทบจะเดือนชนเดือน แต่คนที่นี่มีระเบียบในการใช้เงินจะไม่นิยมใช้บัตรเครดิต ยกเว้นบางคน ทุกอย่างที่นี่มีระเบียบและเคร่งครัดมาก ถ้าใคร ทำผิดว่าไปตามผิดไม่มีผ่อนผัน ปรับ จับ เสียค่าปรับตามจริง

การทำงานที่ประเทศนอร์เวย์ๆ เป็นประเทศที่พึ่งพาบุคคลากรภายนอกประเทศ มาทำงานโดยเฉพาะแรงงานในภาคบริการ ดังนั้นสาว ๆ คนไหนที่คิดแล้วว่าจะเลือกหนุ่มนอร์เวย์ สิ่งที่ท่านควรทำก่อนมาคือต้องเตรียมเรื่องภาษา ฝึกฝนเรียนภาษานอร์เวย์ ไว้ก่อนเลยเพราะถ้าได้มาจริงๆ ที่นีไม่ใช้ภาษาอังกฤษหรือใช้ก็น้อยมาก อาชีพที่ควรฝึกฝนก่อนมาคืออาชีพทำอาหาร นวด หรือเรียนผู้ช่วยพยาบาล เพราะประชากรวัยผู้สูงอายุมีจำนวมากขึ้น ทำให้แรงงานในภาคนี้ต้องการคนทำงานจำนวนมากในบ้านพักคนชรา หรืองานช่วยเหลือคนพิการ ส่วนระบบการขนส่งค่อนข้างจะลำบาก ในแง่ของการเดินทาง เนื่องจากมีจำนวนประชากรน้อย จึงทำให้ระบบขนส่งคือรถเมล์มีน้อยและรถออกตามตารางเวลา ถ้าไปไม่ทันคือตกรถ แล้วต้องรอไปอีกนานกว่าจะมีรถเมล์รอบต่อไป ดีที่สุดท่านที่จะมาให้ไปเรียนขับรถ และมีใบขับขี่ไว้ให้พร้อม มาที่นี่ถ้าท่านสามารถขับรถไปไหนมาไหนเองได้ จะดีที่สุด เพราะการรอรถเมล์จะทำให้ท่านอยู่ลำบาก

งานที่สาวไทยทำส่วนใหญ่คือทำความสะอาดตามโรงแรม โรงเรียน โรงพยาบาล โดยที่รายได้คิดเป็นชั่วโมงค่าแรงขั้นต่ำสุดขณะนี้ที่140Kr / ชมคิดเป็นเงินไทยประมาณ 560 บาทค่าใช้จ่ายและอื่นๆแพงมากเพราะอัตราการเสียภาษีVATที่25%

นอร์เวย์เป็นประเทศที่มีระบบสวัสดิการดีมาก มีเงินเกษียนอายุให้ตลอดชีพ คนที่นี่เกษียณที่อายุ 67ปี หรือบางคนสามารถเลือกเกษียณได้ก่อน นอร์เวย์มีระบบคืนภาษีให้ทุกคนในเดือน มิยของทุกปี ทุกคนจะได้รับเป็นขัวญถุงไว้ไปเที่ยวหรือใช้จ่ายอย่างอื่น ที่นี่เขาเรียกว่า(เฟ่เรี่ย เพ็งเงะ Ferie penge) เป็นเงินก้อน เงินนี้เขาคิดให้ประมาณ 10% ยอดรายได้ทั้งปี แล้วนำมาจ่ายให้ทุกคน เช่นถ้าท่านทำงานรายได้ทั้งปี 300,000Kr / ปีท่านก็จะได้รับ 30,000 kr ในเดือนมิย. ส่วนเดือนธันวาคมเป็นเดือนที่ปลอดภาษี ท่านทำงานในเดือนนี้จะไม่ถูกคิดภาษี

มีอีกมากมายหลายสิ่งที่น่าสนใจและเรียนรู้กับนอร์เวย์อยากบอกว่าท่านเลือกถูกแล้วที่มาที่นี่ไว้พบกันนะค่ะขอให้ทุกคนโชคดี

Line ID : thainorwaydating

Thainorwaydating.com

วัตถุประสงค์ของเรา

1.  การสร้างเวปหาคู่ไม่ได้ มุ่งหวังเป็นการค้าหรือว่าหารายได้จากบริการ แต่เนื่องจากเรามีค่าใช้จ่ายในการจ้าง บริษัท เขียนเวปและการดูแลระบบดังนั้นสมาชิกทุกคนที่มาใช้บริการจะต้องชำระ  ค่าสมาชิกเพื่อเป็นการบำรุงรักษาระบบของ เวปเพื่อให้เป็นประโยชน์ต่อทุกคนตลอดไป

2.เพื่อลดความขัดแย้งของปัญหาที่อาจ จะเกิดขึ้นในอนาคตระหว่างหญิงไทยและ หนุ่มชาวนอร์เวย์ช่วยชี้แจงและเผยแพร่ข่าวสารที่เป็นประโยชน์ต่อสาวไทยที่กำลังจะหาคู่ต่างชาติ

3.  สร้างความเข้าใจและชี้แจงให้เห็นถึง ขนบธรรมเนียมและประเพณีของไทยและนอร์เวย์ให้ทั้งสองฝ่ายเข้าใจให้ถ่องแท้และยอมรับซึ่งกันและกันก่อนที่จะตกลงปลงใจแต่งงาน

4.  ให้ทั้งสองฝ่ายกระหนักถึงความ ซื่อสัตย์ทั้งต่อหน้าและหลับหลังของทั้งสองฝ่ายข้อมูลจะต้องไม่มีการปรุงแต่งได ๆ เพราะถ้าเกิดอะไรขึ้นในอนาคตประวัติเหล่านี้จะถูกเก็บบันทึกไว้เป็นหลักฐานสำหรับทั้งสองฝ่าย  เพื่อปกป้องทั้งฝ่ายชายและฝ่ายหญิง ไม่ให้มาเอาเปรียบซึ่งกันและกัน

5 ปัญหาและข้อพิพาทระหว่างท่านและคู่ เดททางแอดมินไม่มีส่วนเกี่ยวข้องเพราะเราทำหน้าที่เปิดเวปไซด์เพื่อเป็นสื่อกลางให้ท่านทั้งสองคนพบปะกันเท่านั้น

ขอให้ทุกคนโชคดี

Thainorwaydating.com

SIGN INTO YOUR ACCOUNT CREATE NEW ACCOUNT

Your privacy is important to us and we will never rent or sell your information.

 
×
CREATE ACCOUNT ALREADY HAVE AN ACCOUNT?

 
×
FORGOT YOUR DETAILS?
×

Go up